Home / Vay tiêu dùng / Điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Không phải ai cũng được duyệt hồ sơ vay tiêu dùng cá nhân, hãy cùng tham khảo qua các điều kiện vay tiêu dùng cá nhân để có thể tiếp cận được khoản vay của mình nhanh chóng và dễ dàng nhất nhé.

Điều kiện nhân thân

 • Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú
 • Có CMND, Sổ hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú
 • Độ tuổi từ 20 tuổi đến 55 tuổi với nữ, 58 tuổi với nam (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi)

Điều kiện thu nhập, công việc, nguồn trả nợ

 • Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (Thu nhập tối thiểu tùy thuộc từng ngân hàng cho phép).
 • Có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên hoặc không xác định thời hạn.

Điều kiện khác

 • Tài sản đảm bảo: Nhà, đất, xe cộ, sổ tiết kiệm…
 • Lịch sử tín dụng tốt.

Những điều cần lưu ý khi vay tiêu dùng cá nhân bạn nên biết

Nếu như bạn đã đáp ứng được hết các điều kiện trên, thì cũng đừng chủ quan vì có thể sẽ xảy ra những điều không đáng tiếc ngoài dự kiến. Do đó trước khi vay nên tham khảo qua các lưu ý dưới đây nhé!

Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Điều kiện cho vay vốn hiện khá thông thoáng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, tuy nhiên nó vẫn còn những khoản ràng buộc khác trong hợp đồng mà bạn nên đọc kỹ:

 • Số tiền vay
 • Cách giải ngân
 • Phương thức tính toán tiền lãi
 • Mức lãi suất hàng tháng
 • Chi phí phạt trả chậm
 • Chi phí phải trả khi hoàn tất hợp đồng vay vốn trước thời hạn
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trước khi tiến hành ký hợp đồng.

Phân biệt lãi suất

Có 2 cách tính lãi suất vay tiêu dùng cá nhân.

 • Thứ nhất là dựa trên dư nợ gốc được tính trên số tiền vay ban đầu trong thời hạn vay.
 • Cách hai là tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, chỉ tính trên số tiền thực tế còn nợ, sau khi đã trừ đi phần tiền gốc đã trả trong các kỳ trước đó. Người vay vốn sẽ được lợi hơn khi thỏa thuận với các ngân hàng bởi chỉ phải trả số tiền lãi trên số tiền thực tế đã dùng.

Các công ty tài chính, tổ chức tín dụng phải cân đối vốn huy động, lãi suất và kỳ hạn nên họ sẽ có một số khoản thu phí phạt trong một số trường hợp.
Các hình thức áp lãi suất của khoản vay tiêu dùng cũng gồm cố định và thả nổi. Tức là trong suốt thời gian vay vốn lãi sẽ không thay đổi hoặc thay đổi theo từng giai đoạn phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

Phần lớn các tổ chức tài chính đều thu phí trả nợ trước hạn, tuy nhiên, mỗi tổ chức có một cách tính khác nhau. Ngoài thu phí thanh lý hợp đồng trước hạn, các tổ chức tài chính còn áp dụng rất nhiều khoản phạt khác như trả nợ quá hạn, lãi chậm trả, thu hồi các khoản lãi suất ưu đãi do trả nợ trước hạn…

Dự trù khả năng trả nợ trong thời gian dài

Khi vay tiền với thời gian kéo dài, mức lãi suất sẽ điều chỉnh tăng, giảm tùy theo tình hình thị trường và chính sách của từng ngân hàng. Do đó bạn nên dự trù khả năng trả nợ trọng thời gian gian, để tránh trường hợp người vay sẽ bị đặt vào tình thế bị động vì có khả năng lãi suất sẽ tăng theo thời gian.
Người vay nên đánh giá các điều kiện về lãi suất và theo dõi tình hình thay đổi lãi suất thị trường để lường trước khoản tiền lớn, nợ gốc mình có thể thanh toán được trong suốt một khoảng thời gian dài hay không.

Lưu giữ giấy tờ

Khi đã ký kết hợp đồng, phải cẩn thận lưu giữ lại bộ hồ sơ vay tiêu dùng của bạn bao gồm các hóa đơn, phiếu thu tiền, thẻ khách hàng, hợp đồng, chứng từ,… để theo dõi thường xuyên bảng sao kê tín dụng cá nhân; nắm rõ tình trạng tín dụng và đề phòng mọi rủi ro nếu như có xảy ra bất cứ vấn đề gì.
Nếu phát hiện những sai sót liên quan, người vay nên trực tiếp liên hệ ngay đến các công ty tài chính thông để được hỗ trợ giải quyết cũng như ngăn chặn tình huống tương tự tiếp tục xảy ra.

About Ngọc Diệp

Check Also

Vay tiêu dùng trả góp là gì?

Vay tiêu dùng trả góp thường được áp dụng nhiều như mua điện thoại trả góp, máy tính trả góp, đồ dùng điện máy, nội thất trả góp,… Tuy nhiên còn có khá nhiều người chưa biết đến vay tiêu dùng trả góp. Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây để biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *