Home / Vay tiêu dùng / Mức lãi suất cho vay tối đa của xã hội đen

Mức lãi suất cho vay tối đa của xã hội đen

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Anh Trương Văn Minh (Email: Vanminhtruong***@gmail.com) có hỏi: “Mức lãi suất cho vay tối đa của “xã hội đen” là bao nhiêu? Trân trọng cảm ơn!”

Mức lãi suất cho vay tối đa của xã hội đen

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

Trường hợp “xã hội đen” cho người dân vay sẽ mang tính chất dân sự nên áp dụng theo Khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy, mức lãi suất sẽ do hai bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá 20%/năm thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Ví dụ 1: Lê Quang Tỉnh vay 10 triệu đồng của “xã hội đen” với lãi suất 15%/năm thì sau 01 năm Lê Quang Tỉnh phải trả lãi và gốc là 11,5 triệu đồng cho “xã hội đen” (Trong đó, 10 triệu đồng tiền gốc và 1,5 triệu đồng tiền lãi).

Ví dụ 2: Nguyễn Thị Liều vay 10 triệu đồng của “xã hội đen” với lãi suất 200%/năm thì Nguyễn Thị Liều sau 01 năm cũng chỉ phải trả tiền lãi và gốc là 12 triệu đồng cho “xã hội đen” (Trong đó, 10 triệu đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi).

Nếu người cho vay nói chung, “xã hội đen” nói riêng không thực hiện đúng, và có hành vi ép buộc người vay trả lãi suất cao thì tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hữu Phạm – thuvienphapluat

Nguồn: https://kinhdoanh.muabannhanh.com/tai-chinh/muc-lai-suat-cho-vay-toi-da-cua-xa-hoi-den-468.html

About admin

Check Also

Vay thế chấp ngân hàng nào tốt nhất?

Vay vốn ngân hàng đã trở nên khá phổ biến được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn, tuy nhiên để không trở thành con nợ cả đời thì khi vay tiền ngân hàng bạn nên lưu ý những điều sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *