Home / Vay tiêu dùng / Những rủi ro thường gặp khi vay tín chấp tiêu dùng

Những rủi ro thường gặp khi vay tín chấp tiêu dùng

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Ngày nay vay tín chấp tiêu dùng để mua xe trả góp, mua sắm đồ điện tử, đồ dùng đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên hình thức vay này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và khó xử lý sau khi giải ngân.

Rủi ro tín dụng từ lãi suất

Vay tín chấp là hình thức vay mà không cần thế chấp tài sản do đó mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với vay có thế chấp. Hơn nữa các tổ chức cho vay sẽ có sự điều chỉnh lãi suất với từng đối tượng khách hàng. Nếu bạn có thu nhập ổn định cao, để đảm bảo bảo khả năng trả nợ đúng hạn, lịch sử tín dụng tốt sẽ được cho vay với mức lãi suất thấp hơn. Còn đối với khách hàng không thể chứng minh được thu nhập thì nên hạn chế vay vốn theo hình thức này bởi mức lãi suất cho vay rất cao, áp lực trả nợ rất lớn.

Rủi ro từ những ràng buộc pháp lý

Hợp đồng cho vay tín chấp tiêu dùng thường sẽ có những ràng buộc về pháp lý. Theo đó nếu như khách hàng không trả nợ đúng hẹn, không trả đủ số tiền vay và tiền lãi, tổ chức cho vay sẽ được dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi nợ.

Khi không trả đúng hẹn như đã cam kết trong hợp đồng vay vốn sẽ bị đánh giá là nợ xấu. Khi đã có nợ xấu, khách hàng sẽ không còn cơ hội vay tiền tại ngân hàng, công ty tài chính… vào những lần tiếp theo.

Nếu khách hàng không đủ tiền, thì sẽ có sự tham gia của pháp luật khi bên cho vay làm hồ sơ kiện người vay ra tòa.

Rủi ro từ những nguyên nhân khách quan khác

Bên cạnh những rủi ro trên thì còn khá nhiều rủi ro khác như:

Hợp đồng tín dụng thường có nhiều thuật ngữ khó hiểu nên nhiều khách hàng chỉ đọc lướt qua, không hiểu hết nội dung liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của mình. Do đó người vay nên đọc thật kỹ, nếu không hiểu hãy hỏi ngay, đặc biệt lưu ý các điều khoản về lãi suất, thời hạn và phương thức trả nợ, cách tính tiền phạt.

Các trường hợp rủi ro khác như khách hàng bị mất tích, tử vong, tai nạn, mất khả năng chi trả… Vì vậy, các tổ chức cho vay thường khuyến khích khách hàng mua thêm bảo hiểm tiền vay để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho người thân nếu chẳng may rơi vào tình huống đó.

Khách hàng bị lừa đảo khi nhận lời đứng tên ký thay hợp đồng vay tín chấp thay cho bạn bè, người thân hoặc vì những lợi ích trước mắt mà phải trả nợ thay.

Khách hàng có nhu cầu vay gấp được các cá nhân tiếp cận trực tiếp, giả danh nhân viên từ các ngân hàng hoặc các công ty tài chính ký hợp đồng cho vay với lãi suất vay cao và nhiều khoản phụ phí…

About Ngọc Diệp

Check Also

Vay thế chấp ngân hàng nào tốt nhất?

Vay vốn ngân hàng đã trở nên khá phổ biến được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn, tuy nhiên để không trở thành con nợ cả đời thì khi vay tiền ngân hàng bạn nên lưu ý những điều sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *