Home / Vay tiêu dùng / Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Hiện nay nhiều ngân hàng, công ty tài chính hỗ trợ cho vay tiêu dùng cá nhân. Và việc nắm rõ quy trình cho vay tiêu dùng cá nhân sẽ giúp bạn nhân chóng tiếp cận được khoản vay. Quy trình vay vốn sẽ gồm có 6 bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ vay vốn

Trước khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn, nhân viên tín dụng sẽ xác định rõ mục đích vay vốn và xác minh sơ bộ về khả năng tài chính của khách hàng. Sau đó sẽ giúp hướng dẫn cách làm hồ sơ vay vốn. Thường mỗi ngân hàng có yêu cầu riêng cũng như các yêu cầu về giấy tờ cần thiết của mỗi sản phẩm vay là khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì bộ hồ sơ vay sẽ gồm có:

Hồ sơ khách hàng:

 • CMND/ hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu/ giấy tờ chứng minh cư trú thường xuyên
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn)

Hồ sơ khoản vay:

 • Giấy đề nghị vay vốn và phương án sử dụng vốn
 • Tài liệu chứng minh mục đích vay vốn
 • Tài liệu chứng minh thu nhập: hợp đồng lao động, xác nhận lương,…
 • Xác nhận thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Bước 2: Thẩm định điều kiện vay tiêu dùng cá nhân

Đây là bước quan trọng nhất nhằm xác minh tính chính xác của hồ sơ vay vốn mà khách hàng cung cấp, việc thẩm định sẽ đưa đến quyết định việc có được chấp thuận hồ sơ vay vốn hay không.

Kiểm tra hồ sơ và mục đích vay vốn: Nhân viên tín dụng sẽ kiểm tra thông tin hồ sơ xem có đầy đủ và chính xác hay không, hồ sơ có phù hợp với mục đích vay vốn và sản phẩm tiêu dùng cá nhân hay không. Sẽ đưa ra yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu.

Kiểm tra xác minh thông tin: kiểm tra những thông tin mà khách hàng cung cấp có chính xác hay không, lịch sử tín dụng có tồn tại nợ xấu hay không và những thông tin lưu trữ và thông tin khách hàng kê khai có khớp hay không.Thông thường, bước này sẽ thực hiện thông qua hệ thống dữ liệu và gọi điện trực tiếp cho khách hàng, hoặc theo số điện thoại tham chiếu mà khách hàng cung cấp.

Phân tích và thẩm định năng lực hành vi của khách hàng vay vốn: xác định về năng lực hành vi nhân sự và năng lực pháp luật dân sự của khách hàng có đủ điều kiện thực hiện giao dịch vay vốn theo quy định của pháp luật hiện hành hay không.

Bước 3: Phân tích tín dụng

Phân tích tín dụng nhằm xác định những rủi ro có thể xảy ra, để hạn chế các rủi ro này. Nội dung phân tích thông thường sẽ bao gồm:

 • Mức độ trung thực và tính xác thực của các thông tin khách hàng cung cấp
 • Lịch sử tín dụng, lịch sử trả nợ
 • Số lượng các tổ chức tín dụng mà khách hàng đang có quan hệ và khả năng thanh toán của khách hàng.
 • Từ các thông tin trên sẽ đưa ra phân tích, đánh giá uy tín, tư cách pháp lý, khả năng tài chính, khả năng thanh toán của khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.sau đó, bộ phận phê duyệt sẽ tiến hành xét duyệt cho vay tiêu dùng cá nhân.

Bước 4: Xét duyệt cho vay tiêu dùng cá nhân

Sau quá trình xem xét nguồn vốn, điều kiện thanh toán, phương thức và lãi suất cho vay, nhân viên tư vấn sẽ nộp hồ sơ và báo cáo thẩm định cho cán bộ xét duyệt để tiến hành kiểm tra, xem xét đồng thời có thể tái thẩm định (nếu cần thiết), sau đó trình lên giám đốc duyệt. Ở bước này, bộ phận tín dụng dựa trên các thông tin đã phân tích và hồ sơ đã thẩm định để quyết định có chấp thuận cho vay hay không.

Nếu hồ sơ được phê duyệt sẽ thông báo đến khách hàng và tiến hành kí kết hợp đồng cho vay tiêu dùng cá nhân.

Bước 5: Ký kết hợp đồng và giải ngân

Sau khi hồ sơ được duyệt, bên tổ chức tín dụng sẽ đưa ra một hợp đồng vay để khách hàng ký kết và giải ngân. Đây chính là hợp đồng thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, với các cam kết yêu cầu 2 bên phải thực hiện đúng theo yêu cầu của nhau. Nội dung chính của Hợp đồng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản như:

 • Khách hàng: họ tên, địa chỉ, tư cách pháp nhân
 • Mục đích sử dụng khoản vay
 • Số lượng tín dụng
 • Lãi suất cho vay
 • Thời hạn tín dụng
 • Các loại đảm bảo
 • Điều kiện thanh toán

Hãy đọc kỹ các thông tin trong hợp đồng, nếu không rõ hãy hỏi nhân viên tín dụng để đảm bảo về khả năng thực hiện hợp đồng cũng như đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Sau khi được giám đốc phê duyệt thì phòng kế toán có trách nhiệm giải ngân khoản vay tiêu dùng tới khách hàng. Tuy nhiên nhân viên tín dụng vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát khoản vay của bạn có được sử dụng đúng mục đích không. Nếu có dấu hiệu lừa đảo hoặc chiếm đoạt thì ngân hàng có quyền thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào.

Bước 6: Thu nợ và đưa ra phán quyết tín dụng mới

Sau khi hoàn thành các bước trên và đã được vay tiền, thì đến kỳ hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ của ngân hàng sẽ thông báo tới khách hàng yêu cầu thực hiện việc thanh toán đúng hạn, khoản thanh toán này sẽ bao gồm tiền lãi và một phần của khoản vay gốc .Số tiền này đã được thỏa thuận rõ trong hợp đồng vay tiêu dùng 2 bên đã ký kết trước đó.

Đối với trường hợp trả nợ trễ hoặc mất khả năng thanh toán thì ngân hàng sẽ xem xét khả năng thanh toán để có các phán quyết tín dụng mới phù hợp

About Ngọc Diệp

Check Also

Vay tiêu dùng trả góp là gì?

Vay tiêu dùng trả góp thường được áp dụng nhiều như mua điện thoại trả góp, máy tính trả góp, đồ dùng điện máy, nội thất trả góp,… Tuy nhiên còn có khá nhiều người chưa biết đến vay tiêu dùng trả góp. Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây để biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *