Home / Vay tiêu dùng / Vay tiêu dùng là gì và hình thức vay như thế nào

Vay tiêu dùng là gì và hình thức vay như thế nào

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Vay tiêu dùng là gì và hình thức vay như thế nào? Tham khảo chi tiết dưới đây.

Vay tiêu dùng là gì?

Vay vốn cùng nhiều mục đích khác mà không phải để kinh doanh mà dùng cho mục đích tiêu dùng gọi là vay vốn tiêu dùng. Vay vốn tiêu dùng có thể lựa chọn có thể được chọn cho các mục đích như:

 • Vay để mua sắm
 • Vay mua đồ nội thất gia đình
 • Vay tiền mua xe trả góp
 • Vay tiền mua vật dụng gia đình
 • Vay tiền đi học, đi du học
 • Vay tiền chữa bệnh
 • Vay tiền mua, sửa chữa nhà

Hiện nay đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều có các sản phẩm tín dụng cho vay tiêu dùng dành cho khách hàng cá nhân

Các hình thức vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là có các hình thức vay là vay trả góp, tín chất hoặc vay thế chấp dùng dùng cho mục đích tiêu dùng cho cá nhân và gia đình.

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp là hình thức vay mà không cần tài sản thế chấp đảm bảo, chỉ cần chứng minh pháp nhân và thu nhập để được vay vốn từ ngân hàng. Với hình thức này có lãi suất cao hơn vay thế chấp (gấp 2 đến 3 lần), và số tiền phê duyệt khoản vay thấp.

Lợi ích của vay tín chấp

 • Không cần thế chấp bất kỳ tài sản đảm bảo nào
 • Thủ tục hồ sơ đơn giản chỉ cần cung cấp giấy tờ cá nhân ít nhất, hoàn toàn đơn giản hơn nhiều so với một khoản vay thế chấp.
 • Không cần phải tiết lộ chi tiết việc sử dụng số tiền vay của bạn, miễn đó là đều là mục đích vay tiêu dùng, thường tổ chức tín dụng sẽ quan tâm đến khả năng thanh toán của bạn nhiều hơn.
 • Vay tín chấp thường để giải quyết nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, giải trí của bản thân và gia đình (mua xe, sửa nhà, đi du lịch, cưới hỏi…). Do đó, các khoản vay theo hình thức tín chấp thường từ vài chục đến tối đa 100 triệu đồng. Thời gian vay tùy theo quy định của ngân hàng và các tổ chức tín dụng, đa số là từ 12 tháng – 48 tháng.

Vay tiêu dùng thế chấp

Vay tiêu dùng thế chấp là hình thức vay vốn ngân hàng, khách hàng sử dụng tài sản đảm bảo để được ngân hàng đồng ý cho vay. Hình thức này giúp khách hàng có thể nhiều hơn vay tín chấp và có lãi suất thấp hơn vay tín chấp rất nhiều. Thông thường ngân hàng chỉ giải quyết cho những khoản vay lớn. Đó là những khoản vay có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, mục đích tiêu dùng và mua sắm chính đáng.

Lợi ích của vay tiêu dùng thế chấp

 • Khoản tiền cho vay lớn, có thể từ 50 triệu đồng đến 5 tỷ đồng. Số tiền này bao nhiêu tùy vào mục đích vay của bạn, tùy vào quy định của mỗi ngân hàng và giá trị tài sản thế chấp. Thông thường số tiền mà các ngân hàng có thể cho vay tối đa lên đến 70% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Mức lãi suất vay thế chấp dao động trung bình 14% – 16%/năm, thấp hơn vay tín chấp.
 • Thời hạn cho vay tối đa kéo dài đến 15 năm.

Vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp phổ biến nhất đối với khách hàng có nhu cầu mua hàng trả góp. Đây là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau, trong đó số tiền trả nợ của mỗi kỳ bằng nhau theo thỏa thuận trong hợp đồng. Số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ. Hiện nay, có 4 kỳ hạn để bạn lựa chọn: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng, tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

Vay tiêu dùng trả góp với các ưu điểm như:

 • Không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào
 • Chỉ cần CMND/ TCC kèm sổ hộ khẩu/ bằng lái xe.
 • Sau khi làm hồ sơ, chỉ cần đợi 1 tiếng hoặc tối đa 2 ngày tùy ngân hàng, sẽ có kết quả cho vay.
 • Số tiền vay có thể lên đến 500 triệu kèm theo lãi suất giao động từ 1% – 3%, phụ thuộc vào điều kiện xét hồ sơ cho vay của từng ngân hàng.

Lãi suất và hạn mức vay tiêu dùng

Lãi suất

Lãi suất vay vốn tiêu dùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào hình thức vay mà khách hàng lựa chọn và đơn vị cho vay. Hiện nay mức lãi suất của các ngân hàng nhà nước giao động khoảng 6% – 28%, tùy vào hình thức lựa chọn để vay vốn.

Hạn mức vay

Tùy vào khả năng tài chính, lựa chọn vay tín chấp hay thế chấp của mỗi cá nhân mà ngân hàng sẽ xét duyệt hạn mức được vay sao cho phù hợp nhất.

Theo đó, với hình thức vay tín chấp thì mức vay tối thiểu của các ngân hàng là 10 triệu VNĐ, tối đa 300 triệu VNĐ. Tuy nhiên cũng có một số ngân hàng cho vay đến 500 triệu VNĐ như: VPBank, BIDV, Maritime Bank, HSBC, Citibank, HDBank…

About Ngọc Diệp

Check Also

Vay tiêu dùng trả góp là gì?

Vay tiêu dùng trả góp thường được áp dụng nhiều như mua điện thoại trả góp, máy tính trả góp, đồ dùng điện máy, nội thất trả góp,… Tuy nhiên còn có khá nhiều người chưa biết đến vay tiêu dùng trả góp. Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây để biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *