Home / Vay tiêu dùng / Vay tiêu dùng trả góp là gì?

Vay tiêu dùng trả góp là gì?

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

Vay tiêu dùng trả góp thường được áp dụng nhiều như mua điện thoại trả góp, máy tính trả góp, đồ dùng điện máy, nội thất trả góp,… Tuy nhiên còn có khá nhiều người chưa biết đến vay tiêu dùng trả góp. Hãy cùng tham khảo chi tiết dưới đây để biết nhé!

Cho vay tiêu dùng trả góp là gì?

Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng không cần phải thực hiện tất toán số tiền vay cùng một lúc mà sẽ trả tiền vay (lãi + gốc) sẽ được chia nhỏ ra và trả theo thời hạn có thể theo ngày, tuần, tháng, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng. Số tiền trả trong mỗi kỳ là như nhau. Đối với vay tiêu dùng trả góp, bạn không cần thế chấp tài sản như các hình thức vay khác.

Ưu nhược điểm khi vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp sẽ có những ưu nhược điểm, trước khi vay bạn nên tham khảo qua để biết nhé!

Ưu điểm

Trả tiền trước ít, có thể mua được sản phẩm ngay, với sản phẩm có giá trị lớn chỉ cần thanh toán trước 10-30% giá trị sản phẩm, phần còn lại có thể từ từ thanh toán, theo từng kỳ hạn.

Thủ tục nhanh chóng, đơn giản: chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, bằng lái xe,.. thậm chí chỉ cần hóa đơn điện nước.

Thời gian trả góp linh hoạt: tùy vào khả năng tài chính bạn có thể lựa chọn thời gian vay từ 6 đến 12 tháng.

Được hưởng các chính sách ưu đãi như trả góp với 0% lãi suất, không cần phải trả lãi hàng tháng.

Nhược điểm

Thanh toán giá trị cao hơn thực tế, vì phải thanh toán thêm phần lãi suất phát sinh.

Phải thanh toán đúng theo thời hạn cam kết, nếu không thanh toán đúng hạn sẽ bị phạt từ 300-700.000 VNĐ/ tháng. Nếu thường xuyên bị nhắc nhở hoặc không đóng tiền sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu, mất cơ hội mua trả góp nếu có nhu cầu.

Kinh nghiệm vay tiêu dùng bạn nên biết

Khi tiến hành vay trả góp tiêu dùng bạn nên tham khảo qua những lưu ý, kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây.

Cân nhắc khả năng tài chính và có phương án trả nợ

Chỉ nên vay mua trả góp khi có nguồn tài chính ổn định, quản lý tốt tài chính của bản thân, không mua món đồ quá đắt vượt khả năng bản thân. Hãy tính toán thật kỹ số tiền bạn phải trả góp hàng tháng, phân bổ cân đối với số tiền chi tiêu cho sinh hoạt dựa trên tổng thu nhập cố định của bản thân.

Cân nhắc thời hạn vay vốn

Thường khi vay với thời gian quá dài thì tiền lãi sẽ khá cao. Tuy nhiên nếu bạn có thu nhập thấp thì nên kéo dài thời hạn vay vốn để có thể giảm số tiền thanh toán hàng tháng, để giảm đi áp lực tài chính hàng tháng.

Lựa chọn nơi vay vốn tiêu dùng lãi suất thấp

Khi lựa chọn hình thức vay vốn tiêu dùng, bạn cũng nên cân nhắc dùng cách nào thì tiện lợi hơn. Nếu như bạn mua đồ công nghệ và các sản phẩm hàng điện máy, đồ dùng gia đình thì nên vay mua trả góp tại các trung tâm mua sắm, còn nếu là vay tiêu dùng phục vụ các mục đích sử dụng khác thì nên vay tiền mặt. Các công ty tài chính đều hỗ trợ hình thức vay mua trả góp và vay tiền mặt, hơn nữa khách hàng còn có thể đăng ký vay online rất nhanh chóng và tiện lợi.

Tìm hiểu rõ mức lãi suất và chi phí phát sinh

Lãi suất vay sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính và số tiền thực tế bạn cần phải thanh toán. Bên cạnh đó một số chi phí sẽ phát sinh trong suốt quá trình trả góp khoản vay và có 2 khoản phí chắc chắn sẽ có cam kết và ràng buộc ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng. Đó chính là:
Phí phạt trả chậm. Tùy mỗi ngân hàng có quy định khác nhau về phí phạt trả chậm. Tuy nhiên đây là khoản phí rất dễ phát sinh và mức phạt đa phần sẽ khá cao, người vay cần chú ý đến khoản này.

Phí tất toán trước hạn. Đây là khoản phí phạt người vay trả cho ngân hàng hoặc công ty tài chính nếu trả hết khoản vay trước hợp đồng. Phí phạt thông thường ở khoảng từ 3-5% trên tổng dư nợ hiện tại.

Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng trước khi ký và lưu trữ hồ sơ, giấy tờ
Các điều khoản hợp đồng thường sẽ bao gồm các từ ngữ chuyên ngành tài chính mà người tiêu dùng không thể nắm rõ hoặc hiểu hết được. Nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn trong trường hợp xảy ra các vấn đề liên quan như lãi suất, chi phí phát sinh, lãi quá hạn,… Bạn nên đọc và tìm hiểu thật kỹ trước khi ký điều khoản hợp đồng.

About Ngọc Diệp

Check Also

Vay thế chấp ngân hàng nào tốt nhất?

Vay vốn ngân hàng đã trở nên khá phổ biến được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn, tuy nhiên để không trở thành con nợ cả đời thì khi vay tiền ngân hàng bạn nên lưu ý những điều sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *